nguyên nhân gan nhiễm độc 3

4 Nguyên nhân gan nhiễm độc – Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Khi gan nhiễm độc, cơ thể sẽ mất đi khả năng thanh lọc độc tố. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta, và sinh ra rất nhiều bệnh tật khác. Vậy vì sao gan bị nhiễm độc? Nguyên nhân gan nhiễm độc là gì? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau…

Chức năng gan có thể bị suy giảm bởi nhiều nguyên nhân. Ví dụ như: dùng thuốc tùy tiện, nhiễm virus, uống nhiều rượu bia, thức khuya… Mặc dù gan có khả năng tự thanh lọc và đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên khả năng này cũng bị suy giảm và từ đó gan không thể thực hiện tốt chức năng này. Vì vậy chúng ta cần phải biết được các nguyên nhân gan nhiễm độc, từ đó biết được cách phòng tránh và bảo vệ lá gan của mình.

Nguyên nhân gan nhiễm độc được chia làm 4 nhóm chính như sau:

1. Dùng thuốc tùy tiện, đặc biệt là những thuốc kê đơn

Tất cả các loại thuốc khi đưa vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan, bài tiết qua mật và nước tiểu. Có rất nhiều trường hợp tự ý mua thuốc về uống mà không qua tư vấn của bác sĩ. Vì vậy có rất nhiều tác dụng phụ khi tự ý sử dụng thuốc dài ngày là nguyên nhân gan nhiễm độc mà mọi người thường hay bỏ qua.

Cần chú ý: Những thuốc có chữ RX là thuốc chỉ được bán theo đơn của bác sĩ.
Cần chú ý: Những thuốc có chữ RX là thuốc chỉ được bán theo đơn của bác sĩ.

Thông thường sau một đợt điều trị bằng kháng sinh, gan sẽ bị nhiễm độc, dẫn đến nhiều biểu hiện như mẩn ngứa, chán ăn, mất ngủ… đều là những biểu hiện gan nhiễm độc.

>> Cảnh báo tổn thương gan do sử dụng thuốc kháng sinh

2. Thói quen sinh hoạt, từ ăn uống đến ngủ nghỉ, chế độ vận động

Sử dụng thực phẩm ko đảm bảo, nguồn gốc không rõ ràng, có chứa nhiều hóa chất độc hại, các thực phẩm bán ở đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Là nguyên nhân gan bị nhiễm độc. Chức năng gan bị suy giảm, thì rất dễ mắc phải các bệnh men gan cao, viêm gan và xơ gan.

Sử dụng nhiều đồ ăn quá mặn, ngọt hoặc các gia vị nhân tạo có thể chuyển hóa thành cholesterol không tốt, các chất béo trung tính, gây hại cho gan.

Thường xuyên thức khuya, mệt mỏi, căng thẳng kéo dài…

Từ 23h00 đến 1h sáng là gan bắt đầu công việc lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể. Bởi vậy, cơ thể nên được ngủ nghỉ sâu tạo điều kiện cho gan thanh lọc tốt hơn.

Nếu thức quá khuya xem như bạn đang cắt bớt thời gian làm việc của gan. Công việc thanh lọc cơ thể sẽ bị tồn đọng và việc gan bị quá tải là việc tất yếu sẽ xảy ra.

Thời gian từ 23h đêm đến 1h sáng là thời gian lá gan bắt đầu công việc lọc độc tố, trong thời điểm này, cơ thể cần được nghỉ ngơi
Thời gian từ 23h đêm đến 1h sáng là thời gian lá gan bắt đầu công việc lọc độc tố, trong thời điểm này, cơ thể cần được nghỉ ngơi

Từ 23h đêm đến 01h sáng là thời điểm vàng cơ thể cần được nghỉ ngơi để lá gan bắt đầu quá trình sàng lọc độc của mình

Đó cũng là những nguyên nhân khiến gan nhiễm độc mà chúng ta vô tình mắc phải.

3. Sử dụng nhiều rượu bia:

Khi rượu, bia được đưa vào cơ thể qua dạ dày, ruột hấp thu trực tiếp vào máu và được đưa đến gan để chuyển hóa. Tại gan có enzyme chuyển hóa cồn thành CO2 và H20. Sau đó được đào thải qua nước tiểu và phổi.

Tuy nhiên chức năng này của gan cũng có giới hạn ở một lượng cho phép và  trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc sử dụng quá nhiều  rượu bia trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm cho gan bị quá tải.

Rượu, bia có thể gây ra 3 loại bệnh về gan: Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan vì nồng độ cồn trong máu tăng nhanh. Chất ethanol trong rượu chuyển hóa thành andehit là nguyên nhân gan nhiễm độc, gây viêm và tổn thương gan.

Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan đều là những bệnh nguy hiểm sinh ra bởi thói quen sử dụng nhiều bia rượu.
Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan đều là những bệnh nguy hiểm sinh ra bởi thói quen sử dụng nhiều bia rượu.

4. Môi trường bị ô nhiễm:

Môi trường ô nhiễm quá mức báo động của các khí thải CO2; SO2, khí thải công nghiệp… Các chất hóa học từ môi trường ô nhiễm sẽ đọng lại trong gan. Khi phải tiếp xúc và xử lý các chất độc hại để giải độc và thải độc ra khỏi cơ thể dẫn đến tình trạng gan bị quá tải và tổn thương, từ đó dẫn đến gan nhiễm độc. Đồng thời nếu quá trình gan nhiễm độc kéo dài thì các bệnh về gan sẽ phát triển nhanh chóng.

Môi trường ô nhiễm là một trong những nhân tố nguy hiểm dẫn đến gan nhiễm độc
Môi trường ô nhiễm là một trong những nhân tố nguy hiểm dẫn đến gan nhiễm độc

Như ông bà ta đã dạy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Không có gì hiệu quả hơn là hiểu biết những nguyên nhân gây bệnh, từ đó tránh xa chúng.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cách phòng tránh gan nhiễm độc hiệu quả. Từ đó xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống và vận động lành mạnh. Khỏe mạnh hơn để sống tốt lành hơn bạn nhé!

Tốt lành.com

>> Tất tần tật những gì bạn cần biết về gan nhiễm độc và những cách giải độc gan an toàn, hiệu quả nhất!

 

 

 

2 thoughts on “4 Nguyên nhân gan nhiễm độc – Đừng để mất bò mới lo làm chuồng”

  1. Pingback: Tổng hợp những gì bạn cần biết về Gan nhiễm độc và Cách giải độc gan

  2. Pingback: Tất tần tật những gì bạn cần biết về Gan nhiễm độc và Cách giải độc gan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top