biến chứng thận của bệnh tiểu đường tốt lành.com

Cách phòng biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường là biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh đái tháo đường gây ra. Do lượng đường huyết tăng cao khiến hệ thống lọc của thận bị tổn thương. Do đó dẫn tới suy giảm chức năng của của thận.

Nguyên nhân biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Thận giữ vai trò như các bộ lọc tự nhiên của cơ thể, Thận lọc máu và lọc các chất thải ra ngoài bằng nước tiểu. Thận chứa khoảng một triệu đơn vị lọc máu thường được gọi là Nephron. Những Nephron này giúp điều hòa nước, glucose, muối, urê, phốt pho và các khoáng chất khác. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì lượng đường trong máu cao và chúng được đào thải ra ngoài cùng với nước tiểu, việc này khiến các mạch máu nhỏ ở các Nephron bị tổn thương. Qua thời gian dài sẽ làm các Nephron bị hư hại, mất dần khả năng lọc, protein sẽ bị rò rỉ qua thận vào nước tiểu, Máu không được lọc sạch dẫn đến suy thận.

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Khi người bệnh có những dấu hiệu dưới đây thì nên đến các cơ sở ý tế để kiểm tra và điều trị, tránh các biến chứng thận của bệnh tiểu đường quá nặng.

Biến chứng thận gây đau lưng

Thận là cơ quan quan trọng nằm ngay dưới cơ hoành, khi cơ này bị rối loạn hoặc tổn thương sẽ gây ra đau. Cách nhận biết thường thấy là hiện tượng đau này thường là đau tức, đau nặng vùng lưng phía sau, đau gân xương sườn và có kèm theo sốt. Hiện tượng đau kéo dài đôi khi còn kéo theo cả đau đầu, đau bụng và mờ mắt.

Nước tiểu bất thường

Nước tiểu chứa chất thải của cơ thể thường được thông qua hệ thống lọc của thận. Nước tiểu có màu vàng nhạt do lượng ure tiết ra và thải qua đường nước tiểu. Những người uống ít nước vào buổi sáng thường có nước tiểu mầu vàng sậm

Khi thấy nước tiểu có màu vàng hoặc đục bất thường thì đó là dấu hiệu cảnh báo thận có vấn đề hoặc  là bàng quoang.

Nước tiểu có màu vàng sậm màu, đôi khi bị đục, có màu hồng, đỏ nhạt, đi tiểu nhiều lần cũng là dấu hiệu cho thấy thận bị tổn thương.

Nước tiểu đôi khi bị đục, có màu hồng, đỏ nhạt, đi tiểu nhiều lần cũng là dấu hiệu cho thấy thận bị tổn thương.

Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau lưng kèm theo nước tiểu đục thì nên đi đến các cơ sở ý tế để được kiểm tra  và điều trị chính xác nhất.

Phù do suy thận

Do lượng độc tố trong máu cao mà không được lọc và đào thải ra ngoài dẫn đến tích tụ và phù. Biểu hiện biến chứng thận của bệnh tiểu đường là phù toàn thân, da trắng nhợt, quan sát kỹ có thể  nhận thấy người bệnh xanh xao và bị sút cân.

Cách phòng biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Kiểm soát huyết áp HA < 130/80 mmHg

Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc kiểm soát được huyết áp sẽ giúp giảm thiểu được biến chứng thận của bệnh tiểu đường.

Việc kiểm soát được huyết áp sẽ giúp giảm thiểu được biến chứng thận của bệnh tiểu đường.

Vì vậy nên có phương pháp Kiểm soát huyết áp bằng cách ăn nhat, không uống bia rượu, không hút thước lá, duy trì cân nặng ở mức trung bình. Có chế độ luyện tập ổn định.

Kiểm tra đường huyết trong máu tốt  HbA1c <7%.

Lượng đường huyết trong máu cao dẫn đến tổn thương tới hệ thống lọc và thận. Vì vậy để tránh biến chứng thận của bệnh tiểu đường bệnh nhân nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, luôn luôn kiểm soát được lượng đường trong máu để hạn chế biến chứng.

Chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn hợp lý, ít đạm giúp giảm khối lượng làm việc của thận. Bệnh nhân tiểu đường nên tuân thủ tốt chế độ ăn nghiêm ngặt để kiểm soát bệnh : ăn nhiều chất sơ, ít đạm, giảm tinh bột và chia nhỏ bữa ăn giúp thận làm việc được nhẹ nhàng hơn.

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường hoàn toàn có thế phòng ngừa được bằng cách kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu và các yếu tố nguy cơ. Người bệnh nên làm xét nghiệm tìm ra các protein niệu vi thể để phát hiện sớm các tổn thương ở thận trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Nếu người bệnh phát hiện có biến chứng ở thận thì cần phải có kế hoạch điều trị tích cực cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để ngăn ngừa biến chứng thận tăng nặng, hạn chế nguy cơ suy thận nặng phải điều trị bằng cách lọc máu thường xuyên hoặc ghép thận.

Tốt lành.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top