Các đường lây truyền viêm gan B

[Cảnh báo!] Các đường lây truyền viêm gan B thường gặp nhất

Viêm gan B là do vi rút HBV gây ra,viêm gan B là một trong các bệnh về gan bệnh nguy hiểm nhất. Sau khi nhiễm virus viêm gan B phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh, chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virut viêm gan B cấp tính.

Nếu không được kiểm soát, điều trị tốt sẽ có nguy cơ dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan, rất nguy hiểm.  Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B lớn nhất thế giới. Hãy cùng Tốt Lành tìm hiểu các đường lây truyền viêm gan B thường gặp nhất qua bài viết sau đây nhé.

Các đường lây truyền Viêm gan B thường gặp gồm:

Bệnh viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con lúc sinh nở: Đây là con đường lây truyền viêm gan B chủ yếu. Người phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B trước và trong thời kỳ mang thai có khả năng truyền bệnh cho thai nhi.

Viêm gan B cũng được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai
Viêm gan B cũng được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai

Lây truyền qua đường tình dục: Viêm gan B lây truyền qua máu, tinh dịch, dịch âm đạo và các dịch khác của cơ thể. Loại viêm gan này dễ lây truyền hơn HIV (virut gây bệnh AIDS) từ 50 – 100 lần và nhất là qua con đường quan hệ tình dục. Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

Tình dục là một con đường lây truyền viêm gan B
Tình dục là một con đường lây truyền viêm gan B

Viêm gan B lây truyền theo đường máu :Khi tiếp xúc trực tiếp với máu người bị nhiễm viêm gan B, virus sẽ theo đường máu xâm nhập vào cơ thể của người bình thường gây bệnh. Người bị nhiễm bệnh có thể sẽ phải mang căn bệnh suốt đời nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Truyền qua đường máu
Truyền qua đường máu

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu trong những trường hợp như:

– Dùng chung bơm kim tiêm.

– Truyền máu của người bị nhiễm viêm gan B.

– Sử dụng dao cạo râu, bàn chải, các vận dụng dính máu của người bị nhiễm virus.

– Tiếp xúc với máu của người bệnh dính trên những vật dụng gia đình.

– Do sử dụng những dịch vụ như xăm mình, bấm khuyên tai, phẫu thuật thẩm mỹ mà các dụng cụ không được khử trùng sạch sẽ.

– Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh.

Trường hợp bạn nghi ngờ bản thân có phải đã mắc bệnh viêm gan B hay không? Có thể tự kiểm tra ngay thông qua bài viết Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B

Biết được các đường lây truyền viêm gan B trên, mong bạn sẽ có cách phòng tránh hiệu quả bệnh viêm gan B. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Ngọc Ngà

2 thoughts on “[Cảnh báo!] Các đường lây truyền viêm gan B thường gặp nhất”

  1. Pingback: 6 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B bạn không nên bỏ qua

  2. Pingback: Nguyên nhân men gan tăng cao và cách phòng ngừa - Tốt lành.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top